Mẹo phòng ngừa viêm dạ dày ruột vào mùa mưa

Trong mùa mưa, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước càng cao, dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn và tăng nguy cơ mắc viêm dạ dày ruột.

Gây ra bởi nhiễm vi-rút, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng, viêm dạ dày ruột thường được lây truyền phổ biến nhất qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm.

Trong mùa mưa, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước càng cao, dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn và tăng nguy cơ mắc viêm dạ dày ruột.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bao gồm: tiêu chảy nặng, nôn mửa, đau bụng, chuột rút và mất nước. Mất nước nghiêm trọng có thể đe dọa sự sống ở người già, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch bị ức chế. Mất nước có thể dẫn đến suy gan và tử vong.

 

Mẹo phòng ngừa viêm dạ dày ruột vào mùa mưa

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa viêm dạ dày ruột:

1. Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Khử trùng các bề mặt thông thường (như, mặt bàn, tay nắm cửa vv…) bằng chất tẩy rửa có chứa clo hoặc chất làm sạch.

2. Rửa sạch tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Điều này rất quan trọng nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng, có thể là tại nơi làm việc hoặc bất cứ khu vực nào khác.

3. Rửa tay sạch sẽ và thường xuyên đặc biệt trước khi ăn và chế biến thực phẩm.

4. Tránh ăn thực phẩm bày bán rong hoặc những nơi có nguồn nước không rõ ràng.

5. Uống nước đun sôi kỹ và đã được xử lý clo.

6. Tránh ăn cá tươi hoặc chưa chín kỹ.

7. Không ăn các loại trái cây trộn bán sẵn trên đường phố. Nên tự chế biến hoa quả và bảo quản chúng trong các đồ chứa đảm bảo vệ sinh.

8. Nếu bạn bị ướt khi trời mưa và đi qua các vũng nước, hãy rửa tay, chân thật nhanh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự lây truyền bệnh thông qua các chất fomit.

9. Để giày bên ngoài nhà nếu đã đi vào vũng nước. Đây là một cách tốt để tránh mang vi khuẩn từ vũng nước vào nhà.

10. Nếu bạn làm việc trên máy tính hoặc máy xách tay, hãy làm sạch bàn phím và con chuột trước khi sử dụng vì những tác nhân phổ biến có thể làm lây lan vi khuẩn.

11. Cố gắng giảm mức độ căng thẳng. Căng thẳng quá mức có thể làm suy giảm miễn dịch, khiến bạn dễ bị mắc bệnh.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Theo Suckhoedoisong.vn

Relatest posts

Leave Comments