Mẹ mang thai bị nhiễm Rubella, sanh bé có bị nhiễm bệnh không ?

Rubella là gì?

Rubella – còn gọi là bệnh sởi Đức (German measles). Bệnh sởi 3 ngày – là tình trạng nhiễm virus Rubella. Một loại RNA virus lây truyền qua đường hô hấp nên rất dễ lan truyền.

Nhiễm Rubella bẩm sinh

Ở những người không mang thai. Nhiễm Rubella chỉ là tình trạng nhiễm virus thoáng qua, sẽ tự khỏi sau vài ngày. Đối với những phụ nữ có thai, đặc biệt là khi thai nhỏ, mới thụ thai. Nhiễm Rubella có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Còn gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh. Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh, tỷ lệ con bị hội chứng Rubella bẩm sinh rất thay đổi. 80% khi thai dưới 12 tuần, 54% khi thai được 13-14 tuần. 35% ở tuổi thai 13-16 tuần và dị tật thường kết hợp. 10% khi thai 16 tuần và dị tật thường đơn thuần. Sau 20 tuần thì tỷ lệ này không đáng kể. Điều cần lưu ý là bào thai bị nhiễm Rubella vào bất kỳ tuổi thai cũng không bị dị tật nào và điều này luôn đúng khi thai trên 36 tháng tuần. Một bé sơ sinh bị nhiễm Rubella bẩm sinh có thể có một hoặc nhiều tổn thương như: sanh non nhẹ cân, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, hẹp động mạch phổi, bất toàn các vách tim. Điếc, viêm phổi, viêm não, viêm màng não. Thiếu máu tán huyết,giảm tiểu cầu. Viêm gan, gan lách to, vàng da, bất thường về xương, động kinh, tiểu đường, chậm phát triển tâm thần vận động…

Ngăn ngừa việc nhiễm Rubella cho thai nhi

Để ngăn ngừa việc nhiễm Rubella cho thai nhi, người mẹ cần tiêm chủng ngừa loại bệnh này. Trước đây, người ta khuyến cáo chỉ nên có thai sớm nhất 3 tháng sau khi chủng ngừa Rubella vì vaccin là virus sống được làm yếu đi. 

Hội chứng nhiễm Rubella bẩm sinh phải kết hợp với nhiều chuyên khoa như: Nhi, Tai Mũi Họng, Thần kinh, Tim mạch … mới có khả năng giải quyết các dị tật bẩm sinh.

Relatest posts

Máy xông khí dung Thuận An
Máy xông khí dung Bình Dương

Leave Comments