Triglyceride trong máu là gì và ảnh hưởng của nó

TRIGLYCERIDE LÀ GÌ

XÉT NGHIỆM TRIGLYCERIDE

Triglyceride là gì? Làm thế nào để điều chỉnh chỉ số triglyceride?

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Tư vấn Đặt lịch

Trigly là dạng chất béo chiếm 95% chất béo hằng ngày mà chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đây cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật. Sau khi tiêu hóa, triglyceride được sử dụng dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu. Người có lượng lớn triglyceride tích tụ trong máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,… và nhiều bệnh ngiêm trọng khác. Chính vì vậy, việc theo dõi chỉ số Triglyceride là rất cần thiết để sớm phòng ngừa và phát hiện nhiều bệnh lý.Người có lượng lớn triglyceride tích tụ trong máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường,… và nhiều bệnh ngiêm trọng khácTRIG DƯ THỪA Trigly là phân tử chứa 3 acid béo, khi được đưa vào cơ thể triglyceride sẽ di chuyển đến phần ruột non phân tách ra kết hợp với cholesterol để tạo thành năng lượng mỗi khi cơ thể cần đến. Năng lượng này sẽ được tích trữ tại các tế bào mỡ và tế bào gan. Chính vì vậy khi lượng tích tụ triglyceride lớn sẽ gây tăng triglyceride trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Triglyceride tích tụ trong máu bám vào các thành mạch hình thành nên các mảng mỡ trên động mạch, động mạch bị hẹp cản trở đường lưu thông của máu, gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh về mỡ máu và gan nhiễm mỡ.

Ý NGHĨA CHỈ SỐ TRIGLYCERIDE

Để kiểm tra chỉ số triglyceride trong máu cần làm thí nghiệm kiểm tra về Lipid máu giúp xác định những biến đổi về lypoprotein máu. Sau đây là ý nghĩa cụ thể về từng mức giá trị của chỉ số triglyceride.

  • Chỉ số bình thường dưới 1,7 mmol/L
  • Giới hạn cao dao động từ 1,7 – 2,25 mmol/L
  • Cao là khi chỉ số ở mức 2,26 – 5,64 mmol/L
  • Rất cao nếu chỉ số trên 5,65 mmol/L

Mức độ trilyceride cao là một trong những yếu tố quan trọng của bảng phân tích lipid máu bao gồm các thành phần cholesterol toàn phần, triglyceride, LDL cholesterol (chỉ số mỡ xấu), HDL cholesterol (chỉ số mỡ tốt).  Dựa vào các chỉ số này có thể đánh giá có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và nguy cơ về bệnh lý tim mạch, đột quỵ, tình trạng tiểu đường, béo phì,…Mức độ trilyceride cao là một trong những yếu tố quan trọng của bảng phân tích lipid máu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH CHỈ SỐ TRIGLYCERIDE?

Trigly có ở tất cả mọi người, chỉ có điều ở tỉ lệ thấp hay cao. Với những người bệnh tiểu đường và người nạp quá nhiều calories thì lượng Tri sẽ rất cao kèm theo LDL ( mỡ xấu cao) và HDL (mỡ cần thiết với cơ thể) thấp. Giải quyết vấn đề về triglyceride cao là vấn đề cần thiết để tránh những bệnh lý về mỡ máu và tim mạch.Triglyceride cao không chỉ vì chất béo dư thừa từ bên ngoài đưa vào cơ thể mà nguyên nhân một phần là từ lá gan tổng hợp và đào thải. Tri cao cho thấy gan không còn đủ sức đào thải quá nhiều chất béo dư thừa. Lúc này cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, kèm theo việc kiểm soát bệnh lý về gan nhiễm mỡ, tiểu đường và tuyến giáp.Nên hạn chế, giảm dung nạp chất béo vào trong cơ thể. Ăn ít chất béo, hạn chế các món ăn chiên xào. Giảm bớt các loại thực phẩm như tôm, cua, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật,… Bổ sung rau xanh, hoa quả, ăn nhiều cá. Tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Nên ăn uống trước 8 giờ tối để tránh tình trạng thức ăn khó hấp thu, dễ động lại tại thành mạch. Kiêng sử dụng bia, rượu, chất kích thích, thay vào đó uống nhiều nước.Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng để điều chỉnh, cân bằng chỉ số triglycerideNgười có chỉ số trigly  cao không nên thức khuya. Những người hay thức khuya dễ bị mệt mỏi vì thiếu ngủ, dễ tăng cân. Thức khuya xem phim còn ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể khiến tuyến thượng thận có phản ứng sai lệch, dẫn đến tăng Triglyceride kèm theo tích tụ chất béo ở thành bụng và cơ mông.Tích cực vận động giúp duy trì vóc dáng, cân nặng tiêu chuẩn, đồng thời nâng cao sức khỏe một cách hiệu quả. Lười vận động là một trong những nguyên nhân không nhỏ khiến triglyceride tăng cao. Thiếu vận động dẫn tới rối loạn biến dưỡng chất béo và tích tụ mỡ thừa.

No Tags

Relatest posts

suy tim

Leave Comments