Những điều nên biết về Cholesterol

Cholesterol là gì?

Để hiểu cholesterol trong máu cao (ko-LES-ter-ol), nó giúp để tìm hiểu về choles. Choles là một chất sáp, chất béo như thế được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể.Cơ thể bạn cần một số cholesterol để tạo hormon, vitamin D và các chất giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Cơ thể của bạn làm cho tất cả các cholesterol cần thiết. Tuy nhiên, cholesterol cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bạn ăn.Cholesterol đi qua máu của bạn trong các gói nhỏ gọi là lipoprotein (lip-o-PRO-thiếu niên). Những gói này được làm bằng chất béo (lipid) ở bên trong và protein ở bên ngoài.Hai loại lipoprotein cholesterol mang đi khắp cơ thể: mật độ thấp lipoprotein (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Có trình độ lành mạnh của cả hai loại lipoprotein là quan trọng.cholesterol LDL đôi khi được gọi là cholesterol “xấu”. Một mức độ LDL cao dẫn đến một sự tích tụ cholesterol trong động mạch của bạn. (Động mạch là những mạch máu mang máu từ trái tim của bạn để cơ thể của bạn.)cholesterol HDL đôi khi được gọi là cholesterol “tốt”. Điều này là bởi vì nó mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể của bạn trở lại để gan của bạn. Gan loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.Cao huyết Cholesterol là gì?Cholesterol trong máu cao là một tình trạng mà trong đó bạn có quá nhiều choles trong máu của bạn. Bởi bản thân, điều kiện thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, nhiều người không biết rằng mức độ cholesterol của họ quá cao.Những người có cholesterol máu cao có một cơ hội lớn nhận bệnh mạch vành tim , còn gọi là bệnh động mạch vành. (Trong bài viết này, thuật ngữ “bệnh tim” đề cập đến bệnh tim mạch vành.)Các mức độ cholesterol LDL trong máu của bạn cao hơn, LỚN cơ hội của bạn là bị bệnh tim. Các mức độ HDL cholesterol trong máu của bạn cao hơn, LOWER cơ hội của bạn là bị bệnh tim.bệnh tim mạch vành là một tình trạng mà trong đó mảng bám (plak) tích tụ bên trong các động mạch (tim) vành. Mảng bám răng được tạo thành choles, chất béo, canxi, và các chất khác được tìm thấy trong máu. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch (ATH-er-o-skler-O-sis).

Xơ vữa động mạch

Choles
Ảnh: Minh họa
Hình A cho thấy vị trí của tim trong cơ thể. Hình B thể hiện một động mạch vành bình thường với lưu lượng máu bình thường. Các hình ảnh lồng cho thấy một mặt cắt ngang của một động mạch vành bình thường. Hình C cho thấy một động mạch vành bị hẹp do mảng bám. Sự tích tụ của mảng bám làm hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy qua động mạch. Các hình ảnh lồng cho thấy một mặt cắt ngang của động mạch mảng bám thu hẹp.

Qua thời gian, mảng bám cứng lại và làm hẹp động mạch vành của bạn. Điều này hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến tim.Cuối cùng, diện tích mảng bám có thể vỡ (vỡ ra). Điều này gây ra một cục máu đông hình thành trên bề mặt của mảng bám. Nếu cục máu đông trở nên đủ lớn, nó chủ yếu hoặc hoàn toàn có thể chặn lưu lượng máu qua động mạch vành.Nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn, đau thắt ngực (một-JI-nuh hoặc AN-juh-nuh) hoặc một cơn đau tim có thể xảy ra.Đau thắt ngực là cơn đau ngực hoặc khó chịu. Nó có thể cảm thấy như áp lực hoặc ép ngực. Cơn đau cũng có thể xảy ra ở bạn vai, cánh tay, cổ, hàm, hoặc quay trở lại. đau thắt ngực thậm chí có thể cảm thấy như chứng khó tiêu.Một cơn đau tim xảy ra nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến một phần của cơ tim bị cắt đứt. Nếu máu chảy không được khôi phục một cách nhanh chóng, các phần của cơ tim bắt đầu chết. Nếu không điều trị nhanh chóng, một cơn đau tim có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hoặc tử vong.Mảng bám răng cũng có thể tích tụ trong động mạch khác trong cơ thể, chẳng hạn như các động mạch đưa máu giàu oxy đến não và tay chân của bạn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh động mạch cảnh , đột quỵ , và bệnh động mạch ngoại biên .

Relatest posts

Leave Comments