ĐỐM ĐỒI MỒI (RÁM TÀN NHANG)

Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

Định nghĩa

Đốm tuổi – cũng được gọi là điểm gan và lentigines – bằng phẳng màu xám trên da, đốm nâu hoặc đen. Khác nhau về kích thước và thường xuất hiện trên mặt, tay, vai và cánh tay – khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù đốm tuổi là rất phổ biến ở người lớn tuổi hơn so với tuổi 40, nó có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ. Tuy nhiên, ngăn ngừa bằng cách tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có thể là cách dễ nhất để duy trì sự trẻ trung của làn da và tránh những điểm da tối.

Các triệu chứng

Đốm tuổi thường phát triển ở những người có làn da bằng, nhưng có thể nhìn thấy ở những người có da sẫm màu hơn.

Khu vực bằng phẳng, hình bầu dục sắc tố tăng.

Thường có màu nâu, đen hoặc xám.

Xuất hiện trên da tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong nhiều năm, chẳng hạn như mu bàn tay, đầu ngón chân, mặt, vai và lưng trên.

Phạm vi đốm đồi mồi, tàn nhang từ kích thước nhỏ đến hơn một nửa inch (1 cm) có thể nhóm lại với nhau, làm cho chúng nổi bật hơn.

Có thể không thích khi nhìn, nhưng đốm tuổi thường là vô hại và không đòi hỏi chăm sóc y tế. Tuy nhiên, bác sĩ nên đánh giá điểm tối hoặc thay đổi vẻ bề ngoài, bởi vì những thay đổi này có thể là dấu hiệu của khối u ác tính, một hình thức nghiêm trọng của bệnh ung thư da.

Tốt nhất có đánh giá của bác sĩ những thay đổi làn da mới, đặc biệt là nếu một vị trí tổn thương:

Đậm sắc tố.

Nhanh chóng gia tăng kích thước.

ranh giới không thường xuyên.

Kết hợp bất thường của màu sắc.

Kèm theo ngứa, đau, đỏ hoặc chảy máu.

Nguyên nhân

Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

Các sắc tố ở lớp trên của da (biểu bì) cung cấp cho làn da màu sắc bình thường, được gọi là melanin. Ánh sáng tia cực tím làm tăng tốc độ sản xuất melanin, giúp bảo vệ các lớp sâu hơn của da khỏi tia UV.

Trên vùng da có nhiều năm tiếp xúc với nắng thường xuyên và kéo dài, các đốm đồi mồi xuất hiện khi melanin trở nên “co cụm” hoặc được sản xuất ở nồng độ đặc biệt cao. Ngoài ra phơi nắng, chỉ đơn giản là trở thành cũ có thể gây ra thêm việc sản xuất melanin.

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong dễ bị ảnh hưởng phát triển của các đốm đồi mồi.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù bất cứ ai có thể phát triển các đốm tuổi, có thể có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện nếu:

Có làn da sáng màu.

Có lịch sử tiếp xúc ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc cường độ cao hoặc bị cháy nắng

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán đốm tuổi (đồi mồi) có thể bao gồm

Kiểm tra trực quan. Bác sĩ thường có thể chẩn đoán các đốm đồi mồi bằng cách trực quan kiểm tra làn da.

Sinh thiết. Nếu có bất kỳ nghi ngờ, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như da sinh thiết. Trong sinh thiết da, bác sĩ có một mẫu nhỏ của da (sinh thiết) để phân tích bằng kính hiển vi. Sinh thiết da thường được thực hiện trong phòng của bác sĩ, bằng cách sử dụng gây tê cục bộ.

Các điều kiện khác

Các điều kiện khác có thể trông giống như đốm tuổi và bác sĩ có thể cần phải loại trừ bao gồm những điều sau đây:

Nốt ruồi

Mặc dù thường xuyên xuất hiện nhỏ, những đốm màu nâu sẫm, nốt ruồi (nevi) khác nhau về màu sắc và kích thước. Chúng có thể được nâng lên hoặc phẳng và có thể phát triển hầu như bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Keratoses tiết bã

Những nốt màu nâu hoặc màu đen tăng trưởng, giống như mụn cóc, hoặc sáp dán xuất hiện và trong phạm vi kích thước từ rất nhỏ đến hơn 1 inch (2,5 cm).

Lentigo maligna

Một loại ung thư da được gọi là khối u ác tính lentigo maligna có thể phát triển trong các lĩnh vực của ánh nắng mặt trời dài hạn. Lentigo maligna bắt đầu tổn thương màu nâu hoặc đen mà từ từ tối và to. Có xu hướng có một biên giới không thường xuyên và màu sắc không đồng đều, và có thể được nâng lên một chút.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu không hài lòng với sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, điều trị có sẵn để làm giảm hoặc loại bỏ chúng. Kể từ khi sắc tố nằm ở đáy của lớp biểu bì – lớp trên cùng của da – bất kỳ phương pháp điều trị có nghĩa là để làm sáng các đốm đồi mồi phải xuyên qua lớp da.

Điều trị tại chỗ bao gồm

Thuốc loại kem tẩy trắng

Prescription (hydroquinone) sử dụng một mình hoặc với retinoid (tretinoin) và một steroid nhẹ có thể dần dần phai mờ các điểm trong vài tháng. Bảo vệ với kem chống nắng phổ rộng với một yếu tố chống nắng (SPF) từ 30 nên nếu sử dụng phương pháp điều trị thuốc. Các phương pháp điều trị có thể dẫn đến ngứa tạm thời, đỏ, nóng rát hoặc khô.

Laser điều trị

Laser trị liệu phá hủy các tế bào sản xuất melanin (tế bào biểu bì tạo hắc tố) mà không gây tổn hại bề mặt của da. Điều trị bằng tia laser thường đòi hỏi nhiều phiên. Sau khi điều trị, đốm đồi mồi dần dần giảm qua một vài tuần hoặc vài tháng. Laser điều trị ít tác dụng phụ, nhưng nó có thể dẫn đến sự đổi màu nhẹ của da.

Freezing (phương pháp áp lạnh)

Thủ tục này liên quan đến việc áp nitơ lỏng hoặc đóng băng các đốm đồi mồi để tiêu diệt các sắc tố thêm. Khi khu vực chữa lành, da xuất hiện sáng hơn. Đông lạnh thường được sử dụng trên một vị trí hoặc nhóm nhỏ các đốm đồi mồi. Việc điều trị tạm thời có thể gây kích ứng da và gây ra nguy cơ nhỏ của sẹo vĩnh viễn hoặc đổi màu.

Dermabrasion

Thủ tục này bao gồm chà nhám (bào) lớp bề mặt của làn da với một bàn chải quay nhanh. Thủ tục này loại bỏ các bề mặt da, và một lớp da mới phát triển tại chỗ của nó. Đỏ tạm thời và hình thành vảy có thể là kết quả của điều trị này.

Hóa chất

Hóa học liên quan đến việc áp một acid, đốt cháy lớp ngoài của da, đốm tuổi. Làn da mới hình thành sẽ diễn ra. Phương pháp điều trị có thể là cần thiết trước khi nhận thấy bất kỳ kết quả. Bảo vệ mặt trời mạnh sau khi điều trị này. Tạm thời kích thích có khả năng, và có nguy cơ nhỏ của sự đổi màu.

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Nhiều loại kem làm mờ dần và các loại kem cho các đốm đồi mồi làm sáng có sẵn trong các cửa hàng, nhà thuốc và trên Internet. Đây có thể cải thiện sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, tùy thuộc vào tối các điểm và thường xuyên áp dụng các kem. Thường xuyên sử dụng trong nhiều tuần hoặc tháng có thể là cần thiết để tạo ra kết quả đáng chú ý.

Nếu lựa chọn không cần kê toa, chọn một trong có chứa hydroquinone, deoxyarbutin, acid glycolic hoặc axit kojic. Lưu ý rằng một số sản phẩm, đặc biệt là có chứa hydroquinone, có thể gây kích ứng da.

Phòng chống

Để giúp tránh các đốm đồi mồi, hãy làm theo những lời khuyên này để hạn chế ánh nắng mặt trời:

Tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa

Bởi vì tia nắng mặt trời có cường độ mạnh nhất trong thời gian này, lịch trình hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày.

Sử dụng kem chống nắng

Mười lăm đến 30 phút trước khi đi ngoài trời, áp kem chống nắng phổ rộng cung cấp bảo vệ ánh sáng từ cả hai tia UVA và UVB. Kem chống nắng phổ rộng có chứa một hoặc nhiều các thành phần sau đây: avobenzone, cinoxate, ecamsule, menthyl anthranilate, methoxycinnamate octyl, octyl salicylate, oxybenzone, sulisobenzone, dioxide titan, oxit kẽm. Sử dụng kem chống nắng có yếu tố chống nắng (SPF) ít nhất là 15. Áp kem chống nắng, và lại mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu đang bơi lội hoặc đổ mồ hôi.

Che bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, mặc một chiếc mũ rộng vành, cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn so với một chiếc mũ, visor golf, và quần áo dệt bao các cánh tay và chân. Cũng có thể xem xét quần áo mặc được thiết kế để cung cấp bảo vệ CN. Quần áo chặn tia cực tím có thể bị mất tính năng bảo vệ của nếu rộng, trở nên ẩm ướt hoặc quá cũ.

Relatest posts

Leave Comments