Xét Nghiệm Ure máu (Bun)

ure máu
Ảnh: minh họa

Định nghĩa

Xét nghiệm ure máu (BUN) tiết lộ thông tin quan trọng về thận và gan đang làm việc.

Urê máu kiểm tra đo lượng nitơ urê trong máu. Gan sản xuất amoniac – trong đó có chứa nitơ – sau khi nó phá vỡ các protein được sử dụng bởi các tế bào của cơ thể. Nitơ kết hợp với các yếu tố khác, chẳng hạn như carbon, hydro và oxy, hình thành urê, là một sản phẩm chất thải hóa chất. Urê đi từ gan thận qua đường máu. Thận khoẻ mạnh lọc urê và các sản phẩm phế thải khác từ máu. Các sản phẩm chất thải lọc rời khỏi cơ thể trong nước tiểu.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng. Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao, lượng nước uống không đầy đủ, lưu thông kém.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy urê thấp hơn mức bình thường, nó có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc hư hại, hoặc suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, một cấp độ BUN thấp sẽ không có khả năng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan bởi vì nitơ urê máu thử nghiệm không được sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc cho rối loạn.

Tại sao được thực hiện

Có thể có xét nghiệm máu urê nếu bác sĩ nghi ngờ rằng có tổn thương thận, hoặc nếu chức năng thận cần được đánh giá. Nếu nhận được chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc, có thể có thử nghiệm BUN để giúp xác định hiệu quả điều trị lọc máu.

Nếu vấn đề về thận là mối quan tâm chính, khi máu được kiểm tra nồng độ nitơ urê, có khả năng nó cũng sẽ được thử nghiệm cho các mức độ creatinine. Creatinine là một sản phẩm chất mà thận lọc ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Mức creatinine có thể là một dấu hiệu của tổn thương thận.
Bác sĩ cũng có thể đặt một thử nghiệm BUN như là một phần của một nhóm thử nghiệm máu để giúp chẩn đoán một số điều kiện khác, chẳng hạn như suy gan, tắc nghẽn đường tiết niệu, suy tim sung huyết hoặc xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên, BUN – kết quả kiểm tra bất thường một mình không chẩn đoán bất kỳ những điều kiện này.

Chuẩn bị

Nitơ urê máu là một xét nghiệm máu thông thường. Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ cho nitơ urê máu, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để nhanh chóng cho một số lượng thời gian nhất định trước khi thử nghiệm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho các hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong các thử nghiệm BUN, thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe có một mẫu máu bằng cách chèn một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích. Có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả thử nghiệm nitơ urê máu được đo bằng miligam mỗi decilít (mg / dL) ở Hoa Kỳ và millimoles mỗi lít (mmol / L) quốc tế. Phạm vi bình thường đối với nitơ urê máu nói chung là từ 8 đến 24 mg / dL đối với nam giới trưởng thành (2.86 8,57 mmol / L) và 6 đến 21 mg / dl (2,14-7,50 mmol / L) cho phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, lượng nitơ urê khác nhau theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh có mức độ thấp hơn những người khác.

Nói chung, urea nitrogen trong máu cao có nghĩa là thận không hoạt động tốt, đặc biệt nếu kết quả là trên 50 mg / dL (17,85 mmol / L). Tuy nhiên, urea nitrogen cao cũng có thể là do tắc nghẽn đường tiết niệu, suy tim sung huyết hoặc xuất huyết tiêu hóa. Urea nitrogen trong máu cũng có thể gia tăng như là kết quả của tình trạng mất nước, sốc, bỏng hoặc sốt. Một số loại thuốc như corticosteroids, có thể làm tăng nồng độ nitơ urê. Ngoài ra, một chế độ ăn uống protein cao có thể gây ra mức độ BUN tăng.

Thấp hơn so với mức độ nitơ urê máu bình thường có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan. Nhưng nồng độ thấp cũng có thể được gây ra bởi suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống thấp protein, chế độ ăn nhiều carbohydrate.

Nếu kết quả của thử nghiệm BUN cao hơn hoặc thấp hơn bình thường, bác sĩ có thể muốn xác nhận kết quả với máu hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Nếu tổn thương thận là một mối quan tâm, điều quan trọng để kiểm soát bất kỳ điều kiện có thể góp phần làm tổn hại. Đặc biệt quan trọng để quản lý huyết áp, mà thường đòi hỏi phải có thuốc. Không thể hoàn tổn thương thận vĩnh viễn, nhưng với điều trị thích hợp, có thể để ngăn chặn thiệt hại thêm.

Relatest posts

chức năng gan
chức năng gan

Leave Comments