Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật khiến họ luôn khỏe mạnh như vậy?

Từ lâu, chế độ dinh dưỡng của người Nhật luôn được đánh giá cao về mặt sức khỏe. Có phải khẩu phần ăn với cá, rau củ quả và các sản phẩm lên men khiến cho người Nhật luôn khỏe mạnh và sống lâu ?

Từ lâu, người Nhật Bản đã nổi tiếng với tuổi thọ cao thuộc hàng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu điều gì đã khiến người Nhật luôn khỏe mạnh như vậy. Câu trả lời một phần nằm trong chế độ dinh dưỡng và ăn uống của người dân xứ sở mặt trời mọc. 
Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật khiến họ luôn khỏe mạnh như vậy? - Ảnh 1.

Người Nhật ăn rất nhiều cá và các loại rau xanh.

Lợi ích của chế độ ăn uống truyền thống Nhật Bản

Các sản phẩm chính trong bữa ăn truyền thống của người Nhật Bản chủ yếu là thực phẩm tươi sống với rất ít đường hay các thực phẩm sơ chế qua.

Theo một nghiên cứu mới đây từ tạp chí Y học Anh. Những người ăn uống theo chế độ ăn giống người Nhật – nhiều rau củ quả. Giảm các sản phẩm động vật, nước tương đậu nành. Sẽ giảm nguy cơ tử vong vì các căn bệnh tim mạch hay đột quỵ. Người Nhật Bản cũng có tỉ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao hàng đầu thế giới.

Okinawa, một vùng cực nam của Nhật Bản. Có số lượng người thọ trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Cũng như rất ít người mắc các bệnh liên quan đến lão hóa (ví dụ như là tiểu đường, ung thư, viêm khớp hay Alzheimer’s). Điều này được giải thích là do dân cư vùng này vẫn duy trì chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản. Ít calori và chất béo bão hòa, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là nhiều rau xanh. Việc ăn nhiều rau củ quả giúp họ chống lại các căn bệnh ung thư liên quan tới hormone như ung thư vú.

Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật khiến họ luôn khỏe mạnh như vậy? - Ảnh 2.

Đây là quốc gia có tỷ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới.

Bữa ăn truyền thống của Nhật thường có món gì?

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng truyền thống của Nhật Bản. Tương tự khẩu phần ăn truyền thống Trung Quốc với gạo, rau củ quả luộc hoặc hấp cùng với cá và thịt. Tuy nhiên, vì Nhật Bản nằm hoàn toàn cách biệt với đất liền nên người dân ăn cá nhiều hơn so với các quốc gia châu Á khác. Họ cũng ăn nhiều cá sống với món sushi và sashimi, cùng với các loại thực phẩm hun khói, đồ chua…

Đậu tương, thực phẩm thường được chế biến thành món đậu phụ hay luộc ăn. Là một yếu tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng Nhật Bản, cùng với nhiều loại đậu khác. Ngày nay, các loại đồ ăn dạng lên men. Đồ chua được nhiều người tin rằng có thể đem lợi ích cho hệ thống tiêu hóa của con người. Các sản phẩm đậu tương lên men, chế biến thành súp miso hay natto là một nguyên liệu chủ yếu trong bữa ăn Nhật. Natto thường được ăn trong bữa sáng và có tác dụng làm giảm hội chứng ruột kích thích và chặn sự đông máu.

Người Nhật cũng ăn rất nhiều loại rau củ quả và cả tảo biển. Một loại thực phẩm cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe và giảm huyết áp cao. Trái cây thường được ăn trong bữa sáng hay ăn tráng miệng. Đặc biệt là các loại quả như táo Phú Sỹ, quýt và quả hồng.

Cùng với các loại thực phẩm, người Nhật tiêu thụ rất nhiều trà xanh và các sản phẩm từ trà xanh. Matcha – một loại bột trà xanh nghiền mịn, được đánh giá rất cao về thành phần chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch…

Có gì trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật khiến họ luôn khỏe mạnh như vậy? - Ảnh 3.

Trà xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật.

Phương pháp ăn uống khoa học

Người Nhật Bản cũng có phương pháp ăn uống khoa học, có lợi cho sức khỏe. Người Nhật có câu “Hara hachi bu”, có nghĩa là ăn đến khi bạn no khoảng 80%. Đây là những bài học ăn uống quan trọng mà trẻ con được học khi còn nhỏ.

Cách người Nhật sửa soạn bữa ăn cũng là yếu tố then chốt. Thay vì đặt trên một đĩa lớn, họ thường ăn trong những bát nhỏ với nhiều loại thực phẩm đặt trên các đĩa khác nhau. Thông thường, họ sẽ có 1 bát cơm, 1 bát súp, cá hoặc thịt, 2-3 đĩa rau củ quả các loại. Đồ ăn vặt cũng được tiêu thụ hạn chế và từng chút một chứ không ăn quá nhiều.

(Theo BBCgoodfood)

No Tags

Relatest posts

Leave Comments