TEST KHÁNG THỂ VIÊM GAN B – HBsAb (Abon)

0 Orders
#
In stock
12,000

Mô tả

Anti Hbs (Abon)
HBsAb (Abon)

HBsAb là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antibody, tức là chất kháng thể của cơ thể phát sinh để chống lại kháng nguyên mặt ngoài của siêu vi B.

Sự hiện diện của kháng thể này cho thấy cơ thể đã có khả năng chống lại siêu vi B. Nói cách khách người có kháng thể này có khả năng miễn nhiễm (immune) với siêu vi B.

Tuy nhiên, thực tế HBsAb có phần không hoàn toàn đơn giản như vậy. Hiện nay trong thiên nhiên có nhiều loại siêu vi B khác nhau. Tùy theo mẫu tín hiệu (codon) trên nhiễm thể ADN, siêu vi B được phân chia thành 6 kiểu di truyền (genotype) và mỗi kiểu lại chia thành 4 nhóm nhỏ hơn (subtype)

Để có khả năng miễn nhiễm đối với tất cả các loại siêu vi B, cơ thể cần có những kháng thể thích hợp khác nhau. Điều may mắn là khoảng 75% bệnh nhân khi đã được miễn nhiểm thì kháng thể HBsAg của họ có khả năng tiêu diệt được tất cả các loại siêu vi B. Số người còn lại khoảng 25%, có kháng thể chỉ giúp miễn nhiễm đối với một vài loại siêu vi B. Vì thế, khi gặp phải những loại siêu vi B khác, họ vẫn có thể bị tấn công và mắc bệnh. Biểu hiện đặc biệt của trường hợp này là máu của bệnh nhân sẽ cùng lúc có cả kháng thể viêm gan B (HbsAb) và kháng nguyên bề mặt của siêu vi B (HBsAg).

Vì thế, tuy có kháng thể chống siêu vi B trong cơ thể, nhưng những người này vẫn được xem là đang bị nhiễm viêm gan siêu vi B.

Trường hợp của anh có 2 vấn đề:

– Lượng kháng thể HBsAb: 463 U/L, được kết luận là có kháng thể miễn nhiễm với viêm gan B. Tuy nhiên, lượng kháng thể này chưa được gọi là lý tưởng, tốt nhất là HBsAb > 1000 U/L.

– HBsAb như vậy khi quan hệ tinh dục (vợ anh) nguy cơ lây có cao không?

Viêm gan B lây nhiễm phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, đường tiếp xúc, nồng độ tiếp xúc với virus có cao hay thấp,… Tuy nhiên, anh cũng nên biết một người có lượng kháng thể tuy rằng lý tưởng vẫn có thể lây nếu như tiếp xúc với một nguồn virus lớn (ví dụ như truyền máu,…). Anh có thể bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa Gan mật giải thích cho anh một cách cặn kẽ hơ

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “TEST KHÁNG THỂ VIÊM GAN B – HBsAb (Abon)”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *